ต้มโคล้งปลาช่อน..แซบถึงใจ

693

ช่วงนี้เป็นช่วงของหน้าฝน น้ำตามแม่น้ำ ลำคลอง เต็มปริ่มๆขอบ ไม่แห้งขอดเหมือนที่ผ่านมา ช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาชุกชุมมาก จะหาซื้อมาทำกับข้าวก็มีให้เลือกเยอะ วันนี้ไปตลาดได้ปลาช่อนกลับมาหนึ่งตัวขนาดกลางๆ คิดว่าจะทำเมนูต้มโคล้ง เปลี่ยนรสชาติอาหารบ้าง อาจทำให้ผู้สูงวัยรับประทานอาหารได้มากขึ้น

ต้มโคล้งปลาช่อน

สำหรับบางท่านที่ไม่ค่อยคุ้นกับต้มโคล้งนัก อาจจะยังสงสัยว่าหน้าตาต้มโคล้งเป็นอย่างไร รสชาติจะเป็นแบบไหน ต้มโคล้ง เป็นการนำปลาแห้งหรือหัวปลาแห้งมาต้มกับหัวหอม น้ำมะขามเปียกหรือใบมะขาวอ่อน รสชาติที่ได้จะเป็นเอกลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนต้มยำ และต้มแซ่บ ถึงแม้ว่าจะมีส่วนผสมเหมือนกันก็ตามต้มโคล้งจะมีรสชาติจะออกเปรี้ยวนำ

ถึงแม้ว่าต้มโคล้งจะมีรสชาติที่ไม่เหมือนกับต้มยำก็ตาม แต่ก็ใช้เครื่องแกงเหมือนกัน คือใช้ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ส่วนรสเปรี้ยวก็นิยมใช้ใบมะขามอ่อน

ต้มโคล้งปลาช่อน เป็นสมุนไพร มีประโยชน์ดังนี้

1. ข่า มีฤทธิ์ร้อนเผ็ด ขม รับประทานเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ปวดท้องจุกเสียด ต้านเชื้อราอันเป็นสาเหตุของโรค คือ กลาก เกลื้อน น้ำมันหอมระเหยที่ออกจากตัวข่ามีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ในข่ามีสารประกอบฟีนอลที่ให้รสเผ้ดซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเนื้องอก และเซลล์มะเร็งได้ ยังช่วยยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาอาหาร ต้านเชื้อวัณโรค ต้านภูมิแพ้และอนุมูลอิสระ สารฟีนอลยังช่วงยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสที่เป็นสามารถของโรคเอดส์

2. ตะไคร้ มีคุณค่าทางโภชนาการจากปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหารธาตุเหล็ก น้ำมันหอมระเหยในตะไคร้ ช่วยต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง อย่างกลาก เกลื้อน ฤทธิ์ต้านยีสต์ แก้ปวด ลดไข้ ช่วยขับน้ำดีออกมาช่วยย่อย มีฤทธิ์ขับลม นอกจากเนื้อตะไคร้แล้ว กลิ่นหอมของตะไคร้ยังช่วยให้เจริญอาหาร ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ทำให้จิตใจสงบนิ่ง คลายกังวล

3. ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรที่ใช้ลดความดันโลหิตสูง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ปวดท้อง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีทำให้หัวใจแข็งแรงต่อไปด้วย มีฤทธิ์ต่อต้าน ป้องกันโรคมะเร็ง ลดอาการปวดศีรษะอันเป็นสามารถของโรคไมเกรน ใบมะกรูดมีฤทธิ์ในการปรับฮอร์โมนในเพศหญิง ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเป็นปกติ ช่วยบำรงุสตรีหลังจากคลอดบุตร วิตามินซีในใบมะกรูดช่วให้ฟันและเหงือกมีสุขภาพที่ดี ป้องกันการเกิดฟันผุ เลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี สามารถต้านทานเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราคะ

ต้มโคล้งนิยมใส่ใบมะขามอ่อนเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวนั่นเอง ใบมะขามอ่อนอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 4 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี มีฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โซเดียม โปรตีน สังกะสี เป็นต้น จึงมีสรรพคุรในการช่วยรักษาโรคหวัด ชับเสมหะ แก้อาการไอ ด้วยที่ทีความเปรี้ยวจึงนำมาเป็นยาระบาย แก้ทองผูก ช่วยขับลมในลำไส้ แก้บิด ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา รักษาอาการตาพร่ามัว ตาอักเสบ ช่วยฟอกโลหิต ขับเหงื่อ บำรุงร่างกาย ชะลอความแก่ และยังช่วยให้ผิวพรรณดี

ต้มโคล้งรอบนี้เราเลือกที่จะใส่ปลาช่อน ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด เป็นปลาที่มีไขมันสุง มากกว่า 18-20 กรัม/100 กรัม มีไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โอเมกา 3 (ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 2,000-3,000 มิลลิกรัม ) โอเมกา 6 วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ

เย็นนี้อย่าลืมไปลองทำ ต้มโคล้งปลาช่อน รับประทานกันบ้างนะคะ หากไม่ชอบรับประทานปลาช่อน สามารถเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นๆได้ เช่น ปลานิล ปลาทับทิม ปลากระพง หรือจะเป็นเนื้อไก่ ก็เข้าท่านะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

ข่า ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย: disthai.com
ตะไคร้ ประโยชน์ดีๆ สรรพคุณเด่นๆ และข้อมูลงานวิจัย: disthai.com
มะกรูด 15 ประโยชน์ของมะกรูด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และต่อต้านมะเร็ง: ofezsoft.com
จริงหรือเปล่า กินปลาไม่อ้วน: lovefitt.com

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น