การเลือกน้ำหอม ชนิดของน้ำหอม แบบไหนเหมาะสำหรับคุณ

1048

น้ำหอมเป็นเป็นหนึ่งในเครื่องสำอางที่สาวๆหนุ่มๆต้องมีติดตัว ใช้ทุกวัน ทุกเวลา ยิ่งกว่านั้นความหอมของน้ำหอมยังแสดงความเป็นตัวตนของคุณ รสนิยม อารมณ์ ก่อนที่คุณจะเลือกน้ำหอมมาลองทำความรู้จักกับน้ำหอมเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย คุณได้เลือกน้ำหอมที่ถูกใจและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

น้ำหอม
ภาพประกอบจาก pixabay.com

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าน้ำหอมเองมีด้วยกันหลายระดับ บางชนิดติดทน บางชนิดก็จางเร็ว ซึ่งเราสามารถแยกน้ำหอมแบ่งระดับความหอมไว้ 5 ระดับ โดยเริ่มจากหอมไม่นานจนถึงหอมทน

ระดับความหอมของน้ำหอม

  • Eau Fraiche (โอเฟรช) มีส่วนผสมของน้ำมันหอมเพียง 1-3 % เท่านั้นเอง เมื่อคุณฉีดจะติดตัวไม่เกิน 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นหอมบางๆ
  • Cologne (โคโลญ) เป็นวิธีการทำน้ำหอมที่เก่าแก่ตั้งแต่สมัยโบราณ มีส่วนผสมของหัวเชื้อน้ำหอมอยู่ 2-4 % ติดทนอยู่ 2 ชั่วโมง จึงสามารถเติมได้ตลอดวัน
  • Eau De Toilette (โอ เดอ ตัวเล็ตต์) มีส่วนผสมของหัวเชื้อน้ำหอม 5-15 % จะหอมติดทนนานกว่า 3 ชั่วโมง เหมาะใช้ในฤดูร้อน ประเทศร้อนๆ อย่างไทย หรือเดินกลางแจ้ง อาจพกไว้เติมระหว่างวัน
  • Eau De Parfum (โอ เดอ ปากร์เฟิง) มีส่วนผสมของหัวเชื้อน้ำหอมบริสุทธิ์ 15-20 % กลิ่นจะอยู่ติดทนนาน กลิ่นน้ำหอมชนิดนี้จะอยู่ได้นาน 5-8 ชั่วโมง ซึ่งหอมติดทนนานให้คุณสามารถอยู่นอกบ้านได้เป็นวันๆ
  • Parfum เป็นน้ำหอมที่เข้มข้นที่สุด มีหัวน้ำหอมบริสุทธิ์ 20-30 % ติดทนนานถึง 24 ชั่วโมง น้ำหอมชนิดนี้ราคาแพงที่สุด

การเลือกน้ำหอมที่เหมาะกับบุคคลิกของคุณ

  • หากคุณเป็นคนที่ค่อนข้างขรึม สุภาพ มีความมั่นคงสูง ควรเลือกน้ำหอมกลิ่นอบอุ่น
  • หากคุณเป็นคุณอ่อนหวาน นุ่มนวล ก็ควรเลือกน้ำหอมที่มีกลิ่นแนวโรแมนติก ให้ความรู้สึกลึกซึ้งและอบอุ่น
  • แต่ถ้าคุณคนร่าเริง แจ่มใส สบายๆ เป็นคนค่อนข้งกันเอง ควรเลือกน้ำหอมกลิ่นสดชื่น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง สบายๆ น้ำหอมในกลุ่มนี้มีส่วนผสมหลักเป็นกลิ่นของใบไม้ ต้นไม้ ผลไม้ตระกูลส้ม รวมทั้งกลิ่นดอกไม้จางๆ
  • และสาวๆที่มั่นใจ เป็นสาวทันสมัย คล่องแคล่วว่องไว ปราดเปรียว ตื่นตัว ควรเลือกน้ำหอมกลิ่นสปอร์ต กลิ่นแนวกระฉับกระเฉงได้กลิ่นแล้วคึกคักสุดๆ

การเลือกซื้อน้ำหอม

หากเราจำเป็นต้องไปเลือกซื้อน้ำหอม ไม่ใช่ว่าจะเลือกซื้อได้ทุกจังหวะทุกช่วงโอกาส อย่างแรกเราไม่ควรซื้อน้ำหอมในช่วงที่เราเพิ่งฟื้นจากอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบาย เพราะจะส่งผล่อการรับรู้กลิ่นทำให้กลิ่นเพี้ยนไปจากกลิ่นจริงๆของน้ำหอม ดมที่ร้านอาจจะหอมแต่พอนำมาใช้จริงอาจจะไม่ใช่กลิ่นที่เคยดมก็ได้คะ และหากอยากจะได้หอมกลิ่นเหมือนจริงตอนทดลองที่เคาเตอร์ก็ควรไปซื้อด้วยเนื้อตัวที่สะอาดสะอ้าน ไม่ใช่ว่าเพิ่งออกมาจากโรงยิม เหงื่อท่วมตัว แถมไม่อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดเสียก่อนแล้วก็มาเดินซื้อน้ำหอม ถ้าเป็นน้ำหอมกลิ่นเดิมๆที่คุณเคยใช้อยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะคุณคงทราบถึงกลิ่นมันอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณอยากลองน้ำหอมกลิ่นใหม่อันนี้น่าจะไม่เหมาะสมนะคะ กลิ่นอับชื้น รวมทั้งเหงื่อของคุณจะทำให้กลิ่นน้ำหอมผิดเพี้ยนไปได้คะ ไม่ว่าน้ำหอมยี่ห้อไหนเมื่อมารวมตัวกับกลิ่นอับ กลิ่นเหงือ กลิ่นคงเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ดีถ้าหากว่าจะมาเลือกซื้อน้ำหอมก็ไม่ควรฉีดน้ำหอมมาจากบ้านนะคะ กลิ่นใหม่จะผสมกับกลิ่นเก่า คราวนี้ก็จะไม่รู้ว่าน้ำหอมที่เลือกนั้นเป็นกลิ่นที่ถูกใจคุณจริงไหม เพียงเอาตัวสะอาดมาลองฉีดน้ำหอมก็พอคะแล้ว คุณก็จะได้สัมผัสกลิ่นที่แท้จริงของน้ำหอมนั้นๆได้เป็นอย่างดี

เราสามารถเข้าไปที่เคาเตอร์จำหน่ายน้ำหอมที่มีมากในห้างสรรพสินค้าแล้วทดลองฉีดดูก่อนได้คะ ฉีดใหม่กลิ่นอาจจะแรง ให้รอสักครู่หรือคุณไปเดินเล่นที่ไหนก่อนก็ได้คุณจะได้รับกลิ่นที่แท้จริงของน้ำหอมนั้นเมื่อมันผสมกับกลิ่นประจำตัวของคุณ เมื่อมั่นใจว่าชอบแล้วค่อยกลับมาซื้อคะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น