7 วิธีไล่ตุ๊กแก..ออกจากบ้าน

975

ตุ๊กแก เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับ จิ้งจก กิ้งก่า จิ้งเหลน ตะกวด ตุ๊กแกมีด้วยกัน 2 กลุ่มใหญ่ คือพวกที่เปลือกตาเคลื่อนไหวได้กับพวกที่เปลือกตาเคลื่อนไหวไม่ได้ คือหลับตาไม่ได้นั่นเองคะ ตุ๊กแกที่อยู่ตามบ้านเรานั้น เราเรียกว่า “ตุ๊กแกบ้าน” หรือ Gekko Gecko ตุ๊กแกจะสามารถเกาะ และไต่ผนังได้อย่างเหนียวแน่น เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน อาศัยอยู่ตามซอกมืดๆ หลังประตูหรือเพดาน ในช่วงกลางวันตุ๊กแกจะซุกตัวอยู่ในที่ค่อนข้างมืด ตุ๊กแตกินแมลง สัตว์ขนาดเล็ก อย่าง ลูกหนู เป็นอาหาร และตุ๊กแกสามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย

วิธีไล่ตุ๊กแก
ภาพประกอบจาก pixabay.com

ด้วยลักษณะที่น่ากลัวบวกกับเสียงร้องที่ดังในยามค่ำคืน ทำให้คนเรากลัวตุ๊กแกเสียเป็นส่วนใหญ่ และไม่อยากให้มันมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน

วิธีไล่ตุ๊กแก ออกจากบ้านแบบไม่ทำร้ายมันทำได้ดังนี้

1. กิ่งยี่โถ โดยกานนำกิ่งของยี่โถมาตัดปักหรือวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกเกาะประจำ หรือจะใช้ใบของต้นยี่โถมาขยำๆ กลิ่นของต้นยี่โถนี้เองที่จะตัวไล่ทำให้ตุ๊กแกไม่สามารถอยู่ได้

2. ลูกเหม็น เราสามารถนำลูกเหม็นมาไล่ตุ๊กแกได้เช่นเดียวกับไล่แมลงสาบ แต่จะเอาไปวางไว้ก็คงทำไม่ได้ เพราะตุ๊กแกมักเกาะอยู่ตามฝ้า เพดาน วิธีง่ายๆคือการนำลูกเหม็นใส่ถุงผ้าบางหรือผ้าโปร่งให้กลิ่นของลูกเหม็นสามารถกระจายออกมาได้ แล้วนำไปแขวนไว้ใกล้รังของมันหรือใกล้บริเวณที่มันชอบเกาะ ด้วยกลิ่นของลูกเหม็นจะช่วยไล่ให้ตุ๊กแกไปไกลบ้านของคุณเอง

3. ยาฉุนหรือยาเส้น โดยการนำยาฉุนมาขยำกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เข้มข้น  แล้วนำไปใส่ขวดสเปยร์ฉีดพ่นในบริเวณที่ตุ๊กแกอาศัยอยู่ หรือบริเวณที่พบเห็นประจำ ด้วยกลิ่นฉุนของยาเส้นนี้เองจะทำให้ตุ๊กแกทนอยู่ต่อไปไม่ไหว อพยพออกไปเองคะ

4. ยากันยุง นอกจากจะใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังสามารถไล่ตุ๊กแกได้อีกด้วยนะคะ เพียงคุณจุดยากันยุงแล้วนำไปวางไว้ใกล้บริเวณที่ตุ๊กแกอาศัย สุดท้ายมันทนกลิ่นของยากันยุงไม่ไหวมันก็จะอพยพหนีไปเองคะ หรือหากตุ๊กแกเมากลิ่นยากันยุงจนตกร่วงลงมา คุณก็หาวิธีพามันออกไปให้พ้นบ้านคุณเสีย ตามที่คุณถนัดเลยคะ การจุดยากันยุงภายในบ้านนั้นอาจส่งกลิ่นรบกวนมนุษย์อย่างเราเช่นกันคะ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กก็ต้องระวังสักหน่อยนะคะ

5. ใบน้อยหน่ากับใบสาบเสือ เพียงคุณนำใบน้อยหน่าและใบสาบเสือในอัตราส่วนที่เท่ากันมาตำให้ละเอียดให้มีกลิ่นฉุนออกมา แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง จึงค่อยไปแขวนหรือวางไว้ในบริเวณที่ตุ๊กแกชอบมาเกาะ กลิ่นของใบไม้ทั้งสองจะทำตุ๊กแกอยู่ไม่ได้คะ

6. ปูนแดงผสมยาเส้น ให้คุณนำปูนแดงมาทาที่ปลายไม้และพันทับด้วยยาเส้น หาอะไรมันมันให้แน่นสักหน่อย คราวนี้ก็ต้องใช้ความกล้าแล้วคะ ให้คุณแหย่ไม้ไปที่ตุ๊กแก ตุ๊กแกจะหันมางับปลายไม้ไว้ ปูนแดงและยาฉุนจะทำให้ตุ๊กแกเกิดอาการเมาจนล่วงลงจากเพดานหรือที่มันเกาะอยู่ เมื่อตุ๊กแกร่วงลงมาแล้วให้รีบเอามันออกไปให้พ้นบ้านก่อนที่มันจะหายเมานะคะ

7. คล้องตุ๊กแก เป็นการทำบ่วงเชือกเส้นเล็กๆนำไปผูกติดไว้กับไม้ยาว แล้วนำบ่วงเชือกไปคล้องคอตุ๊กแก นำมันไปปล่อยให้ไกลจากบ้าน วิธีนี้อาจจะต้องใช้ความกล้ามากเลยนะคะ

สำหรับใครที่ไม่กลัวตุ๊กแกก็สามารถปล่อยให้มันอาศัยร่วมกับคุณได้คะ ตุ๊กแกจะช่วยกำจัดแมลงสาบ หนู และแมลงอื่นๆให้หมดไป ไม่มากวนใจคุณ แต่ถ้าใครรับไม่ได้ที่มีเพื่อนร่วมบ้านหน้าตาแบบนี้ก็ลองให้นำวิธีที่แนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

6 วิธีเด็ดไล่ตุ๊กแกให้รีบเผ่นหนีออกจากบ้าน: reviewyourliving.com
ขปมปริศนา พฤติกรรมแปลก ‘ตุ๊กแก’: dailynews.co.th
วิธีไล่ตุ๊กแก ด้วย “ของวิเศษ 5 อย่าง” ยอมออกจากบ้านง่ายๆ ไม่บาป แถมจากกันด้วยดี: liekr.com

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น