กินอย่างมีความสุข อาหารสําหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน

959

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า โรคเบาหวาน เป็นโรคยอดฮิตสำหรับคนในยุคนี้ จากที่เคยเกิดกับผู้ที่มีอายุสูงกว่า 40 ปี แต่ปัจจุบันก็เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุน้อยได้ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน อาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวาน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ ควรมีค่าระหว่าง 70-130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

โรคเบาหวานและยังป้องกันไม่ให้โรคพัฒนาไปสู่ขั้นที่รุนแรงจนเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา ด้วยเหตุนี้การรู้จักเลือกบริโภคอาหารรวมทั้งกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมให้กับตนเองจะช่วยให้เราอยู่อย่างมีสุขกับโรคนี้ได้

มารู้จักอาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องควบคุมกัน

อาหารจำพวกแป้ง พบได้ใน ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เผือก มัน เป็นต้น แป้งจะถูกย่อยให้เป็นน้ำตาลและเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรได้รับพลังงานที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ การอดอาหารจำพวกแป้งสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดได้ก็จริงอยู่ อาจจะทำให้น้ำตาลต่ำในเลือดต่ำจนเกินไป หรือมีอาการหิวมากๆ จึงหันมาทานอาหารอย่างอื่นมากขึ้นแทน กลับยิ่งเพิ่มประมาณน้ำตาลมากกว่าเดิมเสียอีก อย่างไรก็ตามคาร์โบไฮเดรตเองก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มาก เราสามารถทานอาหารทดแทนได้ เช่น ข้าวไม่ขัดสีแทนนข้าวขาว อย่างข้าวกล้อง ข้าวไรเบอร์รี่ , ขนมปังโฮวีทแทนขนมปังขัดขาว หรือวุ้นเส้น เส้นบุก แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็ได้คะ

น้ำตาล สามารถได้ในอาหารเกือบทุกชนิด เช่น น้ำอัดลม ขนมเค้ก นม นมข้นหวาน ไม่เว้นแม้แต่กับข้าวเพราะอาหารจะมีรสชาดหวานมากกว่าเมื่อก่อน น้ำตาลเป็นอาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อยแทน เช่น นมสด นมพร่องมันเนย หรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล แทนนมรสหวาน/รสช็อคโกแลต น้ำอัดลมแบบใช้น้ำตาลทดแทน (แต่ก็ไม่สนับสนุนให้ดื่มคะ) ใช้น้ำตาลเทียมหรือแอสปาเทมเป็นสารให้ความหวานแทนได้ สามารถยกเว้นในกรณีน้ำตาลในเลือดต่ำหรือน้ำตาลตก เราจำเป็นต้องทานน้ำหวานสักแก้วหรือลูกอมหวานสักเม็ดเพื่อแก้ไขอาการให้กลับมาดีขึ้น

ผลไม้ ผลไม้แต่ละชนิดจะมีปริมาณน้ำตาลแตกต่างกันไป ผลไม้ยิ่งหวานมากยิ่งมีน้ำตาลมาก ยิ่งสุกงอมมากยิ่งมีน้ำตาลมากเช่นกัน อย่างมะขามหวานมีน้ำตาล75-80% ทุเรียนมีน้ำตาล 30-35 % แม้ผลไม้บางชนิดจะมีรสเปรี้ยวก็มีน้ำตาลอยู่ หากรับประทานในปริมาณมากๆก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ แนะนำให้หันมารับประทานผลไม้ที่มีกากใยสูงช่วยให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด ชมพู บลูเบอร์รี่

สมุนไพรลดเบาหวาน ที่สามารถช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ได้แตกต่างจากอาหารคนทั่วๆ ไป ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นควบคุมปริมาณของ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมัน ในการบริโภคในแต่ละมื้ออาหารให้สอดคล้องกับกิจกรรม เช่น อาหารมืดค่ำก็ควรบริโภคแต่น้อยเพราะไม่มีกิจกรรมอะไรที่ต้องใช้พลังงานมาก หรือหากต้องการรับประทานอาหารหลายๆอย่างในมื้อเดียวกัน แนะนำให้ลดปริมาณของอาหารแต่ละชนิดให้น้อยลง หันมาใส่ใจกับข้อมูลโภชนาการบนฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะบอกปริมาณของพลัง คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ที่เราจะได้รับต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ทำให้เราสามารถควบคุมระดับน้ำตาลและปริมาณการทานที่เหมาะสมสำหรับอาหารชนิดนั้นได้ดียิ่งขึ้นด้วยคะ

นอกจากการควบคุมอาหารสําหรับผู้ป่วยเบาหวานให้เหมาะสมภาวะโรคที่เป็นอยู่แล้ว การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดไขมันในเลือด เราสามารถใช้หลักที่ว่า เอาน้ำตาลเข้าร่างกายให้ช้าและน้อยที่สุด แล้วใช้พลังงานที่เหลือใช้เพิ่มเติมให้มากที่สุด รวมถึงการรับประทานยาลดน้ำตาลในเลือด หรือฉีดอินซูลิน ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ก็สามารถทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้คะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น